Bán đất Sài Gòn, Hồ Chí Minh
Chồng ủy quyền cho vợ mua bán đất ở bình chánh có hợp pháp không ?

Chồng ủy quyền cho vợ mua bán đất ở bình chánh có hợp pháp không ?

11/02/2019 09:40

Chồng có được phép ủy quyền mua bán đất bình chánh cho vợ hay không trong trường hợp chồng đi làm việc xa nhà không thể về ? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé

Xin chào luật sư, vợ chồng tôi có mua một mảnh đất tại huyện Bình Chánh và cùng đứng tên sở hữu quyền sử dụng đất, hiện nay do nhu cầu vợ chồng tôi muốn bán mảnh đất này nhưng chồng tôi đang đi làm việc ở xa nên không thể về để ký tên trực tiếp vào hợp đồng mua bán đất được. Vậy trong trường hợp này chồng tôi có thể ủy quyền cho tôi (vợ) thực hiện hợp đồng mua bán đất được không ? Như vậy có đúng thủ tục hay không ? Mong luật sư tư vấn.
 
Trước khi trả lời câu hỏi của chị, bandatsaigon xin cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến hội đồng luật sư của chúng tôi, sau đây chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau :
 

Chồng có được phép ủy quyền mua bán đất bình chánh cho vợ hay không ?

mua ban đất bình chánh giá rẻ
 
Theo Điều 581 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về hợp đồng ủy quyền: “Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền” và căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 144 Bộ luật dân sự 2005 về phạm vi đại diện thì “Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, pháp luật hiện nay chỉ không cho phép người đại diện xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình là người đại diện của người đó.”
 
Căn cứ vào quy định này thì việc nhượng quyền mua bán đất tại bình chánh của chồng chị cho chị là hoàn toàn hợp pháp. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền. Căn cứ theo điều 55 Luật Công chứng 2014.
 
bán đất bình chánh giá rẻ chính chủ
 
Ngoài ra theo điều 44 Luật Công chứng 2014 : Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.
 
Như vậy chồng chị có thể tới các văn phòng công chứng nơi chồng chị để làm các thủ tục ủy quyền mua bán đất bình chánh bandatsaigon cho chị, sau đó gửi các giấy tờ về cho chị ký mà không cần phải về nhà.
 
Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp chị trả lời cho câu hỏi của mình, trường hợp nếu chị vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được luật sư tư vấn trực tiếp.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

Nhà đất bán
Nhà đất cho thuê
Tin đã lưu
Bán đất Hồ Chí Minh | mua nha binh duong | chung cư giá rẻ hcm | mua nha binh duong | mua ban dat ha noi | can ho quan 8 | can ho q2 | chung cư giá rẻ tphcm | dat binh duong | nhà đất hcm